Yếu tố xếp hạng công cụ tìm kiếm

Bạn có thể biết rằng Google sử dụng 200 yếu tố xếp hạng trong thuật toán của họ. May mắn thay, bạn không cần phải thành thạo tất cả 200 để thành công với SEO. Trên thực tế, bạn đang tập trung tìm hiểu các yếu tố xếp hạng quan trọng nhất.

Dưới đây là các tín hiệu xếp hạng quan trọng nhất trong thuật toán của Google ngay bây giờ (năm 2020).

1. Chất lượng nội dung

Nội dung chất lượng là yếu tố xếp hạng cuối cùng. Bạn có thể có một trang web được tối ưu hóa hoàn hảo cho SEO. Nhưng nếu nội dung của bạn “như cứt”, đơn giản là nó sẽ không được xếp hạng. Câu hỏi là: Khi nói đến SEO, “nội dung chất lượng” là như thế nào? Đầy đủ và triệt để. Google muốn nội dung hoàn toàn trả lời truy vấn của ai đó. Đó có lẽ là lý do tại sao một nghiên cứu trong ngành phát hiện ra rằng nội dung dài xếp hạng cao hơn nội dung ngắn:

Nội dung dài hơn xếp hạng trên nội dung ngắn hơn

Vì vậy, hãy chắc chắn rằng nội dung của bạn là kỹ lưỡng và đầy đủ. Hữu ích Nói cách khác: Nội dung của bạn có thỏa mãn những gì người dùng muốn khi họ quyết định thực hiện tìm kiếm Google không? Ví dụ: giả sử bạn tìm kiếm “Crossfit exercises” (Các bài tập Crossfit) Một bài đăng liệt kê “17 bài tập Crossfit” hữu ích hơn nhiều so với ý kiến ​​về “lý do tại sao các bài tập Crossfit lại tuyệt vời cho việc giảm cân“.

Làm cho nội dung của bạn hữu ích

Vì vậy, hãy chắc chắn rằng nội dung của bạn là vô cùng hữu ích. Cấu trúc Cuối cùng, nội dung thân thiện với SEO có cấu trúc chất lượng. Tại sao nó quan trọng? Đầu tiên, nội dung có cấu trúc tốt là dễ đọc. Điều đó có nghĩa là người dùng có thể nhận được câu trả lời cho câu hỏi của họ nhanh hơn. Thứ hai, tổ chức nội dung của bạn thành các phần giúp Google hiểu nội dung của bạn là gì.

Nội dung có cấu trúc tốt xếp hạng cao hơn

Vì vậy, hãy chắc chắn rằng nội dung của bạn được cấu trúc và tổ chức tốt.

2. Nội dung độc đáo

Đó là một điều để có một phần lớn nội dung kỹ lưỡng, hữu ích và có cấu trúc. Nhưng nếu nó lấy lại thông tin đã có ngoài đó, có lẽ nó sẽ không được xếp hạng tốt. (Rốt cuộc, Google đã có nội dung với cùng thông tin trong chỉ mục của mình. Tại sao họ lại xếp hạng của bạn trên đó?) Đó là lý do tại sao nội dung của bạn cần phải khác biệt hoặc tốt hơn nội dung trên trang 1. Khi bạn làm điều đó, bạn sẽ có một bước dài trong cuộc đua xếp hạng. Ví dụ: khi tôi xuất bản hướng dẫn này để tìm kiếm bằng giọng nói “voice search“, không có gì khác giống như trên web:

Tối ưu hóa cho Tìm kiếm bằng giọng nói - Đăng

Và bởi vì nội dung của tôi cung cấp giá trị mà không có nội dung nào khác làm được, nên nó bắt đầu được xếp hạng trên trang đầu tiên của Google cho các từ khóa cạnh tranh (như “voice search”) trong vòng vài tuần:

Google SERPs - "tìm kiếm bằng giọng nói"

3. Trang hoàn toàn có thể thu thập dữ liệu

Nếu bạn muốn xếp hạng, điều RẤT quan trọng là các công cụ tìm kiếm có thể thu thập dữ liệu và lập chỉ mục đầy đủ nội dung trên trang của bạn. Nói cách khác: Nếu các công cụ tìm kiếm bị chặn truy cập trang (ví dụ: từ Robots.txt ), họ sẽ không lập chỉ mục trang nào cả.

Bị chặn truy cập noindexing

Và nếu họ không thể truy cập một số phần nhất định trên trang của bạn, điều đó cũng sẽ làm tổn hại đến khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm của bạn.

Khả năng tiếp cận kém làm giảm tầm nhìn

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra xem trang của bạn có thể truy cập đầy đủ vào các công cụ tìm kiếm hay không bằng cách sử dụng tính năng Kiểm tra URL URL trong Google search console :

Tính năng kiểm tra URL - Google Search Console

4. Trang web được tối ưu hóa cho thiết bị di động

Google đã nói rằng : Các trang di động cung cấp trải nghiệm tìm kiếm kém có thể bị hạ cấp trong bảng xếp hạng hoặc hiển thị với cảnh báo trong kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động. Nói cách khác: Để xếp hạng vào năm 2019, trang web của bạn CẦN phải hoạt động tốt trên mọi thiết bị. (Máy tính để bàn, điện thoại, máy tính bảng và TV) May mắn thay, Google đã tạo ra một công cụ miễn phí tiện lợi có tên là Mobile-Friendly Test.

Kiểm tra thân thiện với thiết bị di động

Nó cho bạn biết liệu trang của bạn có tối ưu cho di động hay không. Có những khuyến nghị cụ thể về việc sửa nó.

Kiểm tra thân thiện với thiết bị di động - Kết quả

Một backlink giống như một phiều bầu cử từ một trang web khác.

Backlinks là gì

Các công cụ tìm kiếm như Bing và Google đo lường các phiếu bầu này. Và họ sử dụng chúng để tìm ra những trang nào xứng đáng được xếp hạng trong top 10. Ví dụ: trang này trên trang web của tôi có tổng số 5.900 backlink:

Ahrefs tổng số backlinks

Điều này đã giúp nó leo lên thứ hạng đầu tiên cho từ khóa mục tiêu: On-page SEO.

SEO trên trang - SERPs

Điểm mấu chốt? Càng nhiều backlink một trang, nó sẽ xếp hạng tốt hơn trong công cụ tìm kiếm.

Số lượng liên kết ngược

6. Cơ quan miền

Một liên kết trỏ trực tiếp đến một trang sẽ giúp trang đó xếp hạng tốt hơn.

Liên kết trực tiếp giúp xếp hạng

Nhưng những liên kết này cũng giúp thúc đẩy tổng thể Domain Authority trang web của bạn, điều đó giúp bạn tăng trưởng từ khóa trong tất cả các trang.

Liên kết trực tiếp cải thiện thẩm quyền tên miền

Và DA của bạn càng cao, tất cả các trang trên trang web của bạn sẽ được xếp hạng càng tốt.

Cơ quan tên miền cao hơn, xếp hạng tổng thể tốt hơn

Cách tốt nhất để tăng DA của bạn là tạo một trang web tuyệt vời (riêng ở Việt Nam thì bạn không hi vọng nhiều, hay mua Guest Post hoặc mua link báo)

7. Anchor text

Google sử dụng Anchor text để tìm hiểu nội dung của một trang.

Liên kết neo là gì

Ví dụ: gần đây ai đó đã liên kết đến trang web của tôi với anchor text: Backlinks.

Liên kết với Backlinko với backlink văn bản neo

Văn bản neo này cho Google biết: Những người khác đang liên kết đến trang này với văn bản neo ‘backlinks’. Trang này phải là về backlinks.

8. Tốc độ tải trang web

Tốc độ tải trang web của bạn là một yếu tố xếp hạng RẤT quan trọng. (Đặc biệt là trang của bạn tải nhanh như thế nào trên thiết bị di động) Trên thực tế, Google thậm chí đã ra mắt và nói rằng tốc độ tải trang là một yếu tố xếp hạng cho các tìm kiếm trên thiết bị di động.

9. Sử dụng từ khóa

Nếu bạn muốn xếp hạng cho một từ khóa, bạn cần sử dụng từ khóa đó trên trang của bạn.

Sử dụng các từ khóa bạn muốn xếp hạng cho

Nếu không, Google sẽ không biết rằng trang của bạn là về từ khóa đó. Ví dụ: đây là một trang trên trang web của tôi được tối ưu hóa xung quanh việc xây dựng liên kết “link building”.

Liên kết Xây dựng bài đăng với từ khóa "xây dựng liên kết"

Như bạn có thể thấy, tôi sử dụng từ khóa Xây dựng liên kết, một vài lần trong nội dung của tôi. (Tôi cũng nên chỉ ra rằng, không nên sử dụng từ khóa lặp lại đi 100 lần. Điều đó gọi là “Nhồi nhét từ khóa”, nó có thể chống lại nỗ lực SEO của bạn) Một điều khác cần ghi nhớ: Bạn không cần sử dụng từ khóa chính xác trong tất cả các lần. Sự thật là, Google đủ thông minh để hiểu được các biến thể của từ khóa chính trong bài viết của bạn. Ví dụ, từ khóa của bạn là “Paleo Desserts”, bạn có thể sử dụng các từ khác như “Paleo Diet Desserts” và “Paleo Cookies”:

Bao gồm các biến thể của từ khóa chính

10. Google RankBrain

RankBrain là một phần của thuật toán Google Google.

RankBrain quan trọng như thế nào?

Chà, Google đã xác nhận rằng RankBrain là 1 trong 3 yếu tố xếp hạng quan trọng nhất của họ.

RankBrain là một trong những Google

Công việc chính của RankBrain là tìm ra những gì người tìm kiếm muốn có và cung cấp cho họ kết quả tốt nhất cho tìm kiếm đó. Bởi vì RankBrain là một thuật toán, nó liên tục thay đổi. Và điều đó làm chúng ta thêm khó khăn khi SEO từ khóa. Vì vậy, lời khuyên của tôi là: Cách tốt nhất để tối ưu hóa RankBrain là tạo nội dung tuyệt vời khiến người tìm kiếm hài lòng.

11. Tìm kiếm ý định phù hợp

Nội dung của bạn có khớp với những gì người tìm kiếm muốn tại thời điểm cụ thể đó không? Nếu vậy, bạn sẽ thấy mình với một thứ hạng lớn tăng. Đó là bởi vì Google đang cố gắng hạ cấp các yếu tố xếp hạng truyền thống (như từ khóa và liên kết) để ủng hộ các yếu tố xếp hạng trả lời cho câu hỏi: nội dung này có cung cấp cho người tìm kiếm những gì họ đang tìm kiếm không? Trên thực tế, Google sử dụng hàng ngàn cải thiện chất lượng tìm kiếm để đo lường kết quả tìm kiếm đáp ứng mục đích tìm kiếm tốt như thế nào.

Google chất lượng

Làm thế nào về một ví dụ? Giả sử bạn vừa thực hiện tìm kiếm “link building” trên Google. Google giám sát chặt chẽ cách bạn tương tác với kết quả tìm kiếm. Ví dụ: nếu bạn nhấp từ kết quả đầu tiên – và nhanh chóng quay lại kết quả tìm kiếm – đó là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy kết quả đó không làm bạn hài lòng.

SEO giả mạo

(Hành động tráo đổi kết quả được gọi là Pogo Stickin) Nhưng nếu bạn nhấp vào kết quả và nhận được chính xác những gì bạn đang tìm kiếm, Google sẽ đẩy kết quả đó lên hàng đầu.

Thứ hạng được cải thiện nếu kết quả được chọn làm hài lòng người dùng

12. Độ mới của nội dung

Google KHÔNG muốn xếp hạng những thứ lỗi thời. Đó là lý do tại sao bạn có thể nhận thấy rằng nội dung hoàn toàn mới được tăng thứ hạng tạm thời:

Nội dung hoàn toàn mới được tăng cường tạm thời

(Thường cho một hoặc hai ngày) Điều đó nói lên rằng, Fresh Freshness vẫn còn quan trọng trong vài tuần hoặc vài tháng sau khi nội dung của bạn được phát hành. Cụ thể, Google muốn thấy rằng nội dung của bạn vẫn có liên quan và cập nhật. Ví dụ: giả sử bạn vừa xuất bản một hướng dẫn mua iPhone khổng lồ.

Google cải thiện thứ hạng của nội dung cập nhật

Chà, trừ khi bạn cập nhật nội dung đó một cách thường xuyên, nó sẽ nhanh chóng bị lỗi thời. Google đo trực tiếp độ mới (họ kiểm tra xem nội dung đã được cập nhật chưa kể từ khi bạn xuất bản nó và mức độ thường xuyên.) Nhưng họ cũng sử dụng Tín hiệu Trải nghiệm Người dùng để xem mọi người có bắt đầu tương tác với nội dung của bạn không (ví dụ: họ nhận thấy mọi người bắt đầu nảy từ trang ngay lập tức). Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn thường xuyên cập nhật nội dung của mình để giữ cho nội dung mới. Ví dụ: tôi cập nhật hầu hết mọi trang trên trang web của mình ít nhất một lần mỗi năm.

Backlinko post - Cập nhật lần cuối

Nhưng ngay cả khi bạn không ở trong một ngành thay đổi nhanh như SEO, tôi vẫn khuyên bạn nên cập nhật nội dung của mình mỗi năm một lần để giữ cho nó luôn mới mẻ trong mắt Google (và người dùng).

13. E-A-T

Trạng thái Nguyên tắc Chất lượng Tìm kiếm mới nhất của Google:

“…the amount of expertise, authoritativeness, and trustworthiness (E-A-T) is very important”.

Nói cách khác: Google muốn quảng bá nội dung được viết bởi các chuyên gia về chủ đề đó. Dưới đây là 3 mẹo nhanh để giúp bạn tối ưu hóa cho E-A-T. Xác định tác giả Giúp Google dễ dàng biết ai đã viết một đoạn nội dung cụ thể.

bởi Brian Dean

Và bất cứ khi nào có thể, hãy thuê hoặc làm việc với các chuyên gia có uy tín trong lĩnh vực của bạn. Hãy minh bạch Đảm bảo rằng người dùng có thể dễ dàng liên hệ với bạn (sử dụng biểu mẫu liên hệ hoặc địa chỉ email). Vấn đề danh tiếng Những người đánh giá chất lượng của Google được hướng dẫn xem xét danh tiếng ngoài trang web.

Google Quality Raters nhìn vào một trang web

Nói cách khác: Họ theo dõi những gì mọi người trực tuyến đang nói về trang web của bạn. Và nếu trang web của bạn có tiếng là xuất bản nội dung đáng tin cậy, hữu ích, điều đó sẽ giúp thứ hạng của bạn một cách chủ yếu. Nguồn: https://backlinko.com/hub/seo/ranking-factors