SEO là gì?

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimization – SEO) là quá trình để có lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu đến một trang web từ bảng xếp hạng tự nhiên của công cụ tìm kiếm (Google, Bing..). Các hành động liên quan đến SEO bao gồm tạo nội dung chất lượng cao, tối ưu hóa nội dung xung quanh các từ khóa cụ thể và xây dựng backlinks.

Nói cách khác:

SEO là  cải thiện thứ hạng của một trang web trong phần không phải trả tiền trong kết quả tìm kiếm.SEO là gì? 102

 

Lợi ích chính của việc xếp hạng cho một từ khóa cụ thể là bạn có thể nhận được lưu lượng truy cập miễn phí của Google vào trang web của bạn, từng tháng.

SEO là gì? 103

Dưới đây là các chủ đề mà chúng tôi sẽ đề cập trong hướng dẫn đầy đủ về SEO này:

Cách công cụ tìm kiếm hoạt đông

Bây giờ chúng tôi đã trả lời câu hỏi SEO là gì? SEO, đã đến lúc tìm hiểu cách các công cụ tìm kiếm như Google thực sự hoạt động.

Khi bạn tìm kiếm một cái gì đó trong Google (hoặc bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác), một thuật toán hoạt động trong thời gian thực để mang đến cho bạn những gì mà công cụ tìm kiếm đó coi là kết quả tốt nhất của Drake.

Cụ thể, Google quét chỉ mục của nó hàng trăm tỷ tỷ trang của Google để tìm một bộ kết quả sẽ trả lời tốt nhất cho tìm kiếm của bạn.

Google xác định kết quả tốt nhất thế nào?

Mặc dù Google không công khai các thuật toán bên trong của thuật toán, dựa trên các bằng sáng chế và tuyên bố từ Google, chúng tôi biết rằng các trang web và trang web được xếp hạng dựa trên:

Sự liên quan

Nếu bạn tìm kiếm các công thức nấu ăn bánh quy sô cô la chip của Nhật Bản, bạn không muốn xem các trang web về lốp xe tải.

Đó là lý do tại sao Google tìm kiếm đầu tiên cho các trang có liên quan chặt chẽ đến từ khóa của bạn .

Tuy nhiên, Google không chỉ đơn giản xếp hạng các trang có liên quan nhất ở đầu trang. Đó là bởi vì có hàng ngàn (thậm chí hàng triệu) trang có liên quan cho mỗi cụm từ tìm kiếm.

Ví dụ: từ khóa cookie recipes, mang lại 349 triệu kết quả trong Google:

SEO là gì? 104

Vì vậy, để đưa các kết quả theo thứ tự tốt nhất lên đầu, họ dựa vào ba yếu tố khác của thuật toán của họ:

Authority

Authority có thể được hiểu: đó là cách Google xác định xem nội dung có chính xác và đáng tin cậy hay không.

Câu hỏi là: làm thế nào để Google biết nếu một trang có authority?

Họ nhìn vào số lượng các trang khác liên kết đến trang đó:

SEO là gì? 105

(Liên kết từ các trang khác được gọi là “Backlinks”)

Nói chung, một trang có càng nhiều liên kết, thứ hạng sẽ càng cao:

SEO là gì? 106

(Trên thực tế, khả năng của Google để đo lường Authority thông qua các Backlinks là những gì tách biệt nó khỏi các công cụ tìm kiếm, như Yahoo, xuất hiện trước nó).

Hữu ích

Nội dung có thể có liên quan và chính xác. Nhưng nếu nó không hữu ích, Google sẽ không muốn đặt nội dung đó ở đầu kết quả tìm kiếm.

Trên thực tế, Google đã công khai nói rằng có một sự khác biệt giữa nội dung chất lượng cao hơn của Google và nội dung hữu ích trên mạng.

SEO là gì? 107

Ví dụ: giả sử bạn tìm kiếm “Paleo Diet”.

Kết quả đầu tiên bạn nhấp vào (“Result A”) được viết bởi chuyên gia hàng đầu thế giới về Paleo. Và bởi vì trang có rất nhiều nội dung chất lượng trên đó, rất nhiều người đã liên kết với nó.

SEO là gì? 108

Tuy nhiên, nội dung hoàn toàn không có tổ chức. Và nó đầy những biệt ngữ mà hầu hết mọi người không hiểu.

Tương phản với kết quả khác (Kết quả của Biên).

Nó được viết bởi một người tương đối mới với chế độ ăn kiêng Paleo. Và trang web của họ không có nhiều liên kết trỏ đến nó.

Tuy nhiên, nội dung của họ được tổ chức thành các phần riêng biệt. Và nó được viết theo cách mà bất cứ ai cũng có thể hiểu:

SEO là gì? 109

Chà, trang đó sẽ được xếp hạng cao trên thang đo hữu dụng của thang điểm. Mặc dù (“Result B”) không có nhiều sự tin tưởng hoặc quyền hạn như (“Result A”), nó vẫn sẽ hoạt động tốt trong Google.

(Trên thực tế, nó thậm chí có thể xếp hạng CAO hơn Kết quả A).

Google đo lường mức độ hữu dụng chủ yếu dựa trên “Tín hiệu trải nghiệm người dùng”.

Nói cách khác: cách người dùng tương tác với kết quả tìm kiếm. Nếu Google thấy rằng mọi người thực sự thích một kết quả tìm kiếm cụ thể, nó sẽ được tăng thứ hạng đáng kể:

SEO là gì? 110

Mẹo SEO số #1 của tôi để xếp hạng cao hơn.

Tạo một trang web mà mọi người yêu thích! Các công cụ tìm kiếm được thiết kế để đo các tín hiệu khác nhau trên Web để họ có thể tìm thấy các trang web mà mọi người thích nhất. Hãy biến tín hiệu đó thành thật và không giả tạo.

Và bây giờ là lúc đưa công cụ này vào thực tế với hướng dẫn SEO từng bước.

Cách SEO hoạt động

SEO hoạt động bằng cách tối ưu hóa trang web của bạn cho công cụ tìm kiếm mà bạn muốn xếp hạng, cho dù đó là Google, Bing, Amazon hay YouTube.

Cụ thể, công việc của bạn là đảm bảo rằng công cụ tìm kiếm xem trang web của bạn là kết quả tốt nhất cho tìm kiếm của một người.

Cách họ xác định kết quả tốt nhất của người dùng dựa trên thuật toán có tính đến Authority, mức độ phù hợp với truy vấn đó, tốc độ tải và hơn thế nữa.

(Ví dụ: Google có hơn 200 yếu tố xếp hạng trong thuật toán của họ).

Trong hầu hết các trường hợp, khi mọi người nghĩ rằng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, thì người ta nghĩ ngay tới Google SEO. Đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ tập trung vào việc tối ưu hóa trang web của bạn cho Google trong hướng dẫn này.

Kết quả Tự nhiên so với trả tiền

Các trang kết quả của công cụ tìm kiếm được tách thành hai phần riêng biệt: kết quả không phải trả tiền và có trả tiền (Organic và Ads).SEO là gì? 111

Kết quả tìm kiếm không phải trả tiềnKết quả tìm kiếm không phải trả tiền (Organic search) là kết quả tự nhiên xếp hạng 100% dựa trên thành tích.

Nói cách khác, không có cách nào trả tiền cho Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác để xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

Công cụ tìm kiếm xếp hạng các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền dựa trên hàng trăm yếu tố xếp hạng khác nhau. Nhưng nói chung, các kết quả không phải trả tiền được Google coi là trang web hoặc trang web có liên quan nhất, đáng tin cậy và có thẩm quyền về chủ đề này.

SEO là gì? 112

Tôi có thêm chi tiết về cách các thuật toán công cụ tìm kiếm hoạt động sau này. Nhưng hiện tại, điều quan trọng cần ghi nhớ là:

Khi chúng ta nói về “SEO”, chúng ta đang nói về xếp hạng trang web của bạn cao hơn trong các kết quả tìm kiếm tự nhiên.

Kết quả trả phí

Kết quả tìm kiếm phải trả tiền là quảng cáo xuất hiện trên cùng hoặc bên dưới kết quả không phải trả tiền.SEO là gì? 113

Quảng cáo trả tiền hoàn toàn độc lập với danh sách hữu cơ. Các nhà quảng cáo trong phần kết quả được trả tiền được xếp hạng của Google theo số tiền họ sẵn sàng trả cho một khách truy cập từ một nhóm kết quả tìm kiếm cụ thể (được gọi là Quảng cáo Trả tiền trên mỗi lần nhấp ).

Các loại Công cụ Tìm kiếm Tiếp thị (SEM) được so sánh
Loại SEM Tốc độ xếp hạng Cấp độ kỹ năng cần thiết Giá cả ROI điển hình ROI tiềm năng Tỷ lệ chuyển đổi
SEO 2/5 5/5 3/5 4/5 5/5 2/5
Tỉnh ủy 5/5 3/5 5/5 2/5 4/5 4/5

Tại sao SEO quan trọng?

Tóm lại: tìm kiếm là một nguồn lưu lượng LỚN.

Trên thực tế, đây là thống kê về nguồn lưu lượng truy cập trang web.

SEO là gì? 114

Như bạn có thể thấy, gần 60% lưu lượng truy cập trên web bắt đầu bằng một tìm kiếm Google. Và nếu bạn thêm lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm phổ biến khác (như Bing, Yahoo và YouTube), 70,6% tất cả lưu lượng truy cập bắt nguồn từ công cụ tìm kiếm.

SEO là gì? 115Hãy minh họa tầm quan trọng của SEO với một ví dụ

Hãy nói rằng bạn điều hành một công ty cung cấp bên. Theo Google Keyword Planner, 110.000 người tìm kiếm “party supplies” mỗi tháng.

SEO là gì? 116

Xem xét rằng kết quả đầu tiên trong Google nhận được khoảng 20% ​​tổng số lần nhấp, đó là 22.000 khách truy cập vào trang web của bạn mỗi tháng nếu bạn xuất hiện ở đầu trang.

SEO là gì? 117

Nhưng hãy định lượng rằng – những khách truy cập đó đáng giá bao nhiêu?

Nhà quảng cáo trung bình cho cụm từ tìm kiếm đó chi khoảng 1 đô la cho mỗi lần nhấp. Điều đó có nghĩa là lưu lượng truy cập web của 22.000 khách truy cập trị giá khoảng 22.000 đô la một tháng.

SEO là gì? 118

Và đó chỉ là cụm từ tìm kiếm. Nếu trang web của bạn thân thiện với SEO, thì bạn có thể xếp hạng cho hàng trăm (và đôi khi hàng ngàn) từ khóa khác nhau.

Trong các ngành công nghiệp khác, như “bất động sản” hoặc “bảo hiểm”, giá trị của lưu lượng truy cập công cụ tìm kiếm cao hơn đáng kể.

Ví dụ: nhà quảng cáo đang trả hơn 45 đô la cho mỗi lần nhấp vào cụm từ “auto insurance price quotes.”

SEO là gì? 119

Khách hàng và từ khóa

Trước khi bạn bắt đầu tìm hiểu kỹ về thẻ tiêu đề và HTML, điều quan trọng là không bỏ qua một bước quan trọng:

Nghiên cứu khách hàng và từ khóa.

Đây là nơi bạn tìm ra những gì khách hàng của bạn tìm kiếm các từ và cụm từ chính xác mà họ sử dụng để tìm kiếm. Bằng cách đó, bạn có thể xếp hạng trang web của mình cho những thứ mà khách hàng của bạn tìm kiếm mỗi ngày.

Nghe hay đấy? Đây chính xác là cách để làm điều đó.

Nghiên cứu khách hàng

Nếu bạn đã điều hành một doanh nghiệp trực tuyến, bạn có thể có một ý tưởng tốt về khách hàng mục tiêu của bạn trông như thế nào.

(Còn được gọi là một khách hàng của Wikipedia

Đây là một ví dụ:SEO là gì? 120

Loại nghiên cứu khách hàng này không chỉ giúp bạn tạo ra những sản phẩm mà mọi người muốn. Đây cũng là một phần cực kỳ quan trọng của SEO và tiếp thị nội dung.

Tôi sẽ giải thích…

Để thành công với SEO, bạn cần tạo nội dung xoay quanh các chủ đề mà khách hàng của bạn tìm kiếm.

Và trừ khi bạn biết người khách hàng của bạn, nó gần như không thể hiểu được những loại điều mà họ tìm kiếm (thêm về điều này sau).

Cách tốt nhất để đào sâu vào khách hàng mục tiêu của bạn? Công cụ Make My Persona của HubSpot.SEO là gì? 121

Công cụ miễn phí tiện lợi này giúp bạn tạo ra tính cách khách hàng, từng bước một. Vào cuối quá trình, bạn sẽ có một hình đại diện chi tiết mà bạn có thể tham khảo nhiều lần.

SEO là gì? 122

Tuyệt vời!

Tìm từ khóa

Bây giờ bạn có một khách hàng cá nhân, đã đến lúc bước tiếp theo: nghiên cứu từ khóa .

Đây là nơi bạn đi sâu vào các từ và cụm từ chính xác (truy vấn tìm kiếm) mà khách hàng nhập vào hộp tìm kiếm.

Nói chung, từ khóa có xu hướng rơi vào hai nhóm chính: từ khóa mọi người sử dụng để tìm thứ bạn bán (Từ khóa sản phẩm).

Bạn cũng có từ khóa mà đối tượng mục tiêu của bạn sử dụng khi họ không tìm kiếm cụ thể những gì bạn bán (Từ khóa thông tin).SEO là gì? 123

Làm thế nào về một ví dụ?

Giả sử bạn điều hành một trang web thương mại điện tử bán giày tennis.

Nhóm từ khóa sản phẩm của bạn sẽ là những thứ như:

  • Tennis shoes free shipping
  • Nike tennis shoes
  • Tennis shoes for flat feet

Mặt khác, Từ khóa thông tin là những thứ mà khán giả của bạn quan tâm khi họ không nhất thiết phải tìm kiếm giày:

  • Second serve tutorial
  • How to stop unforced errors
  • Proper backhand form
  • How to hit a topspin serve

Và để thành công với SEO, bạn muốn tối ưu hóa các trang trên trang web của mình xung quanh cả hai loại từ khóa.

Bằng cách đó, khi khách hàng của bạn tìm kiếm sản phẩm của bạn, bạn sẽ hiển thị trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Và đối với các từ khóa mà khách hàng của bạn sử dụng khi họ KHÔNG tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, bạn cũng hiển thị cho những từ khóa đó.

Mẹo nghiên cứu từ khóa

Dưới đây là một vài lời khuyên để giúp bạn tìm từ khóa.

Đầu tiên, sử dụng Google Autocomplete .

Có lẽ bạn đã nhận thấy tính năng này rồi.

Bất cứ khi nào bạn bắt đầu nhập một cái gì đó vào Google, bạn sẽ nhận được một loạt các đề xuất tìm kiếm:SEO là gì? 124

Tôi khuyên bạn nên nhập ý tưởng từ khóa vào Google và ghi lại bất kỳ đề xuất nào được đưa ra.

Thứ hai , gõ từ và cụm từ vào  Answer The Public.

SEO là gì? 125

Công cụ miễn phí này là TUYỆT VỜI để tìm các từ khóa.

Ví dụ: nếu bạn điều hành một blog về Paleo Diet, bạn sẽ nhập “paleo diet” vào ATP:

SEO là gì? 126

Và nó sẽ đưa ra những câu hỏi mà mọi người hỏi xung quanh chủ đề đó.

Ví dụ, một câu hỏi tôi tìm thấy là chế độ ăn kiêng sẽ làm tăng cholesterol?SEO là gì? 127

Câu hỏi đó là một chủ đề tuyệt vời cho một bài đăng blog hoặc video.

Tiếp theo , sử dụng một công cụ nghiên cứu từ khóa .

Các công cụ từ khóa có thể giúp bạn tìm ra có bao nhiêu người tìm kiếm cho mỗi từ khóa và mức độ khó để xếp hạng trên trang đầu tiên của Google cho cụm từ đó.

Nói cách khác, họ có thể giúp bạn chọn từ khóa tốt nhất từ danh sách của bạn. Có một triệu và một công cụ nghiên cứu từ khóa ngoài kia.

Dưới đây là một số tôi khuyên bạn nên kiểm tra:

Nhưng công cụ từ khóa miễn phí toàn diện tốt nhất là Google’s Keyword Planner.SEO là gì? 128

Mặc dù Keyword Planner được thiết kế để giúp mọi người với các chiến dịch Quảng cáo Google, nhưng nó vẫn có thể giúp bạn tìm từ khóa cho SEO.

Tất cả bạn cần làm nó nhập một từ khóa sản phẩm hoặc từ khóa thông tin vào nó.SEO là gì? 129

Sau đó, bạn sẽ nhận được dữ liệu về cụm từ chính xác đó (như phạm vi khối lượng tìm kiếm) và danh sách các từ khóa liên quan.SEO là gì? 130

Phạm vi khối lượng tìm kiếm là một loại đau. Nhưng nó ít nhất cung cấp cho bạn một số ý tưởng về số lần từ khóa được tìm kiếm mỗi tháng.

Nếu bạn muốn dữ liệu khối lượng tìm kiếm chính xác hơn, bạn cần chạy chiến dịch Quảng cáo Google .

SEO là gì? 131

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ của bên thứ 3 (như Ahrefs, SEMRush, v.v.) có thông tin về khối lượng tìm kiếm chính xác hơn.

Nói chung, tôi sẽ không lo lắng về phạm vi. Chúng vẫn hữu ích để tìm ra khối lượng tìm kiếm tương đối giữa các từ khóa khác nhau.

Nói cách khác:

Sử dụng các phạm vi bạn nhận được trong GKP để tìm ra từ khóa nào nhận được hàng tấn tìm kiếm và từ khóa nào không được tìm kiếm nhiều.

Cuối cùng, nếu bạn chưa quen với SEO, bạn muốn tập trung vào các từ khóa dài .

Tại sao?

Bởi vì cụm từ đuôi dài ít cạnh tranh.SEO là gì? 132

Khi bạn hiểu rõ về SEO, bạn có thể bắt đầu nhắm mục tiêu từ khóa cạnh tranh hơn. Nhưng khi bạn mới bắt đầu, hãy tuân theo các điều khoản đuôi dài.

Ví dụ, khi tôi bắt đầu blog của mình, gần như 100% nội dung tôi đưa ra được thiết kế để xếp hạng cho đuôi dài, từ khóa thông tin, như “How to get high quality backlinks”.

SEO là gì? 133

Khi trang web của tôi tăng quyền hạn, tôi đã tiến hành SEO các cụm từ ngắn hơn có tính cạnh tranh cao hơn, như:

“backlinks”

SEO là gì? 134

Nội dung thân thiện với SEO

Không có gì bí mật rằng SEO và nội dung được liên kết chặt chẽ.

Nói chung, nội dung bạn đưa ra càng tốt, bạn sẽ xếp hạng càng cao. Nó (rõ ràng) không đơn giản. Nhưng đó là một quy tắc tốt để làm theo khi bạn viết nội dung cho SEO .

Cùng với đó, đây là chi tiết hơn về cách tạo nội dung thân thiện với SEO.

Tạo nội dung cho trang sản phẩm và dịch vụ

Nội dung cho các trang sản phẩm và dịch vụ vẫn phải có chất lượng cao. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn muốn các trang sản phẩm của bạn đọc như các bài đăng trên blog.

Trên thực tế, mục tiêu chính của các trang sản phẩm của bạn là chuyển đổi trình duyệt thành khách hàng tiềm năng và khách hàng. Đó là lý do tại sao bạn muốn các trang sản phẩm của bạn tập trung vào các tính năng và lợi ích mà sản phẩm của bạn cung cấp.

Ví dụ, hãy nhìn vào trang chủ của Baremetics.